Saturday, 25/09/2021 - 01:20|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Hương Gián

TIẾT HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM ĐÁNG NHỚ!

 

Trong năm học 2020 - 2021, học sinh lớp 1 bắt đầu làm quen và học các bộ sách giáo khoa theo chương trình giáo dục phổ thông 2018. Ở chương trình học này các em được làm quen với rất nhiều môn học. Môn Hoạt động trải nghiệm cũng là một trong những môn học mới với các em.

Tuy đây là môn học mới nhưng mỗi giáo viên cũng đã có những hình dung sơ bộ về hình thức tổ chức dạy học. chủ động lồng ghép, tích hợp các hình thức tổ chức dạy học vào từng bài giảng, nên khi tiếp cận với môn học mới giáo viên cũng không còn bỡ ngỡ. Ban giám hiệu trường Tiểu học Hương Gián đã lên kế hoạch tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên môn để bồi dưỡng, giải đáp, tháo gỡ khó khăn đúng lúc và kịp thời.                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                  

Vào chiều thứ tư ngày 03 tháng 03 năm 2021. Trường Tiểu học Hương Gián đã tổ chức sinh hoạt chuyên môn tiết Hoạt động trải nghiệm tại lớp 1H  “Chủ đề 6: Quê hương em - Tuần 22 - Tiết 2: Giữ gìn cảnh đẹp quê hương” của bộ sách “Cách diều” do đồng chí Nguyễn Thị Ninh giảng dạy, với sự tham dự của Ban giám hiệu nhà trường cùng toàn thể giáo viên tổ 1,2.

Đón các thầy cô giáo bằng lời chào lễ phép nụ cười thân thiện và lời giới thiệu đầy tự tin, ấn tượng của bạn Trần Ngọc Mạnh chủ tịch hội đồng tự quản.

 Như các thầy cô đã biết có rất nhiều cách để dẫn dắt học sinh vào tiết học như: đọc thơ, kể chuyện, ca hát... Nhưng khi đến với tiết học của cô Ninh thì tôi và các thầy cô không khỏi bất ngờ vì tiết học được bắt đầu rất ấn tượng bằng một bản nhạc rap sôi động về chủ đề bảo vệ môi trường được biểu diễn bởi các bạn học sinh lớp 1H dưới sự hướng dẫn của nhạc trưởng- cô Nguyễn Thị Ninh.

 

          

Bạn Mạnh giới thiệu về trường lớp

 

 

Sau màn khởi động rất sôi nổi, tạo hứng thú cho học sinh, cô Ninh đã rất khéo léo kết nối vào luôn bài học bằng cách đưa ra các hình ảnh về chủ đề môi trường và cho học sinh bày tỏ ý kiến của bản thân với bạn trong nhóm bàn. Các bạn học sinh sau khi đã nghe cô giáo giao việc thì các em rất nhanh chóng cộng tác, chia sẻ với bạn trong nhóm rất tự nhiên và thành thạo dường như việc chia sẻ, làm việc theo nhóm đã trở thành thói quen hằng ngày của các em vậy.

Khi đã đưa ra được ý kiến của cá nhân mình với bạn trong nhóm thì các em tiếp tục được chia sẻ ý kiến của nhóm mình trước lớp. Khi một nhóm đứng lên chia sẻ thì các nhóm khác rất chăm chú lắng nghe ý kiến của nhóm bạn. Việc làm này sẽ khiến cho các em hiểu bài sâu hơn, nhớ chắc kiến thức hơn và ngoài ra còn tạo cho các em có thói quen lắng nghe, mạnh dạn tự tin, khẳng định mình trước đám đông.

Qua hoạt động này các em đã phân biệt được những hành động nên làm và không nên làm để giữ gìn cảnh đẹp quê hương cũng như bảo vệ môi trường sống.

 

       

Hình ảnh các nhóm chia sẻ ý kiến

 

   Tiếp đó ở hoạt động 3 các em đã được hóa thân vào một nhân vật đó là một dòng sông bị ô nhiễm để hiểu được cảm giác của dòng sông đó qua câu chuyện “Lời kêu cứu của một dòng sông”.

    Không khí lớp học lúc này như lắng xuống vì các em tập trung theo dõi, lắng nghe cô giáo kể chuyện. Bằng giọng kể nhẹ nhàng, lưu loát và tình cảm kết hợp với hình ảnh minh họa cô giáo Nguyễn Thị Ninh đã rất thành công giúp các em cảm nhận được lời kêu cứu từ một dòng sông thơ mộng, nước trong và mát đã biến thành một dòng sông đầy rác và nước thải. Với câu hỏi:

- Nếu con là dòng sông đó con sẽ cảm thấy như thế nào?

- Thưa cô! Con cảm thấy ngứa lắm ạ! Đó là câu trả lời của bạn Nghĩa.

Bạn Khánh Ngân chia sẻ cảm xúc: Thưa cô! Con cảm thấy đau lắm ạ!

- Thưa cô! Con cảm thấy khó thở lắm ạ! Bạn Ngọc Diệp trả lời với tâm trạng đầy cảm xúc.

 

 

Hình ảnh các em chăm chú lắng nghe câu chuyện của cô giáo

 

Những ấn tượng về tiết dạy không chỉ dừng lại ở hoạt động nhóm đôi bày tỏ ý kiến bản thân hay qua câu chuyện đầy ý nghĩa và xúc động của cô Ninh. Học sinh lớp1H đã mang đến cho chúng tôi hết bất ngờ này đến bất ngờ khác. Với hai hình ảnh rất thực tế:

Hình ảnh 1: Một bạn học sinh ăn quà vặt và vứt rác ra đường.

Hình ảnh 2: Hai bạn đi chơi một bạn ngắt hoa trong công viên.

Học sinh quan sát hình ảnh, bày tỏ ý kiến của bản thân qua câu hỏi: Con sẽ làm gì khi thấy bạn vứt rác bừa bãi ra đường hay hái hoa ở công viên?

Lúc này, các em đã thực sự trở thành các diễn viên nhí tài năng, khi sắm vai xử lí các tình huống trước sự thán phục của các thầy cô giáo và các bạn trong lớp.

Ở hình ảnh 2, Tú và Minh Anh đã sắm vai và xử lí tình huống rất thuyết phục, khiến tôi và các thầy cô giáo ngỡ ngàng. Minh Anh vào vai bạn nhỏ ngắt hoa trong công viên, Tú đã nhắc nhở bạn giúp bạn nhận ra việc làm của mình là sai và nói với bạn “Nếu ai cũng muốn hái hoa như bạn thì làm gì còn hoa đẹp để ngắm. Bạn hãy bảo mẹ mua thật nhiều giống hoa về trồng nhà bạn sẽ đẹp như một công viên....”.

Lời nhắc nhở nhẹ nhàng của bạn Ngọc Diệp khi mà Long vất rác bừa bãi ra đường đã giúp các bạn trong lớp nhận ra mình cần phải giữ gìn vệ sinh chung.

 

 

 

 

Nhóm bạn Tú và Minh Anh

 

Nhóm bạn Diệp và long

Tiết học kết thúc với một thông điệp:

“Mắt thấy rác rơi, tay ơi nhớ nhé!” hay “Bảo vệ môi trường là bảo vệ chính chúng ta”.

Sau khi dự giờ xong, mọi người nhanh chóng chuẩn bị những hình ảnh minh chứng để tiến hành thảo luận, phân tích tiết học. Cùng với sự đồng hành và dẫn dắt của đồng chí Báu và đồng chí Huệ phó hiệu trưởng nhà trường đã giúp chúng tôi phân tích sâu hơn, kĩ hơn, chính xác hơn mỗi vấn đề của bài học. Hầu hết tất cả các ý kiến của mọi người đều rất tâm đắc với tiết học của đồng chí Ninh như ý kiến của đồng chí Huế, Phương Lan, Linh Hương, Kim Thu và một số đồng chí khác. Từ tiết dạy của đồng chí Ninh mỗi người chúng tôi đều học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm, nhiều điều hay điều mới biết thêm nhiều giải pháp hay, hiệu quả để vận dụng vào những tiết học hàng ngày của mình.

     Bản thân tôi một giáo viên trẻ đã học hỏi và rút ra cho mình được rất nhiều bài học qua tiết dạy của đồng chí Ninh như là: Để có một giờ học thành công, giáo viên cần nghiên cứu kĩ mục tiêu bài học, xây dựng thiết kế bài học sao cho phù hợp với trình độ của học sinh, đưa ra các câu hỏi gần gũi với sự hiểu biết của học sinh, chuẩn bị tốt các điều kiện dạy và học. Đồng thời, lên phương án giải quyết các tình huống có thể xảy ra trong khi giảng dạy một cách linh hoạt.

 

 

 

Hình ảnh mọi người hăng say thảo luận sau tiết dạy

Buổi Sinh hoạt chuyên môn kết thúc, mọi người ai cũng cảm thấy thoải mái. Đúng là một buổi chiều đầy bổ ích và ý nghĩa, chắc chắn sẽ còn rất nhiều điều thú vị, bổ ích nữa đang chờ đợi tôi và đồng nghiệp ở các buổi Sinh hoạt chuyên môn lần sau.

                                                                

                                                                 Người viết

Lãnh Thị Trầm - GV Trường Tiểu học Hương Gián

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 1
Tháng 09 : 99
Năm 2021 : 1.967